วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ไทยากิ






                         ไทยากิ ขนมนี้ เป็นอีกชนิดนึงที่เห็นในการ์ตูนบ่อย เป็นรูป "ปลาไท" ของญี่ปุ่น เลยเรียกว่า ไทยากิ ข้างนอกเป็นแป้งแพนเค้ก ข้างในสอดไส้ถั่วแดง รสชาติไม่ต่างจากโดรายากิเท่าไหร่ขนมนี้ เป็นอีกชนิดนึงที่เห็นในการ์ตูนบ่อย เป็นรูป "ปลาไท" ของญี่ปุ่น เลยเรียกว่า ไทยากิ ข้างนอกเป็นแป้งแพนเค้ก ข้างในสอดไส้ถั่วแดง รสชาติไม่ต่างจากโดรายากิเท่าไหร่

ส่วนผสม
 แป้งเค้ก 100 กรัม
 เบกิ้งโซดา 2/3 ช้อนชา
 น้ำตาล 2 ช้านโต็ะ
 ไข่ไก่ 1/2 ฟอง (30 กรัม)
 น้ำปลา 1 ml.
 ส่วนผสมใส่ถั่วแดงญี่ปุ่น ( ถั่วไดฟุกุ ) 250 กรัม ต่อ น้ำตาล 250 กรัม เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

 1.นำไข่ไก่มีตีผสมกับน้ำให้เข้ากัน
 2.นำแป้ง เบกิ้งโซดา น้ำตาล มาตีผสมให้เข้ากันผ่านตะแกรง 1 รอบ
 3.จากนั้นจึงนำไข่ไก่มาผสมกับแป้งคนให้เข้ากันจนเนื้อเนียนกันดี
 4.ตั้งกระทะให้ร้อน นำน้ำมันนพืชทาพิมพ์เล็กน้อย เมื่กระทะร้อนได้ที่แล้ว จึงนำส่วนผสมลงในพิมพ์ จานั้นใส่ถั่วตรงกลาง แล้วจึงเอาส่วนผสมเททับถั่วอีกที แล้วค่อยปิดพิมพ์
 5.รอจนสุก แล้วค่อยแคะขนมออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วค่อยเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น