ไทยากิ ขนมนี้ เป็นอีกชนิดนึงที่เห็นในการ์ตูนบ่อย เป็นรูป "ปลาไท" ของญี่ปุ่น เลยเรียกว่า ไทยากิ ข้างนอกเป็นแป้งแพนเค้ก ข้างในสอดไส้ถั่วแดง รสชาติไม่ต่างจากโดรายากิเท่าไหร่ขนมนี้ เป็นอีกชนิดนึงที่เห็นในการ์ตูนบ่อย เป็นรูป "ปลาไท" ของญี่ปุ่น เลยเรียกว่า ไทยากิ ข้างนอกเป็นแป้งแพนเค้ก ข้างในสอดไส้ถั่วแดง รสชาติไม่ต่างจากโดรายากิเท่าไหร่
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
เบกิ้งโซดา 2/3 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้านโต็ะ
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง (30 กรัม)
น้ำปลา 1 ml.
ส่วนผสมใส่ถั่วแดงญี่ปุ่น ( ถั่วไดฟุกุ ) 250 กรัม ต่อ น้ำตาล 250 กรัม เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำไข่ไก่มีตีผสมกับน้ำให้เข้ากัน
2.นำแป้ง เบกิ้งโซดา น้ำตาล มาตีผสมให้เข้ากันผ่านตะแกรง 1 รอบ
3.จากนั้นจึงนำไข่ไก่มาผสมกับแป้งคนให้เข้ากันจนเนื้อเนียนกันดี
4.ตั้งกระทะให้ร้อน นำน้ำมันนพืชทาพิมพ์เล็กน้อย เมื่กระทะร้อนได้ที่แล้ว จึงนำส่วนผสมลงในพิมพ์ จานั้นใส่ถั่วตรงกลาง แล้วจึงเอาส่วนผสมเททับถั่วอีกที แล้วค่อยปิดพิมพ์
5.รอจนสุก แล้วค่อยแคะขนมออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วค่อยเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น