วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ขนมญี่ปุ่น


ขนมญี่ปุ่น




                   ขนมมันจู เป็นขนมกลมๆแป้งด้านนอกที่ห่อทำจากแป้งมันเทศ (บางครั้งใช้แป้งโซบะ) ไส้เป็นถั่วบดและมีมันเทศหรือเกาลัดอยู่ตรงกลางไส้อีกที นำไปนึ่ง อบหรือย่าง จึงได้ขนมอร่อยโดยเฉพาะขนมโมมิจิมันจูที่เมืองมิยาจิมาโดดเด่นที่ห่อด้วยใบเมเปิล มีหลายไส้ทั้งถั่วแดงบด คัสตาร์ด ช็อคโกแลต ถือเป็นของเนของดังที่ไม่ว่าใครไปเยือนก็ต้องลองชิม




                   ขนมเซมเบ้ เป็นข้าวเกรียบสีน้ำตาล เคี้ยวกรุบกรอบ มีหลากรูปร่างหลายขนาด (ใหญ่ที่สุดก็ขนาดเท่าแผ่นเสียง) แต่แบบยอดฮิตคือทรงกลมแบนเหมือนที่รองแก้ว ทำจากข้าวเหนียวนำมาปิ้ง แต่งรสด้วยโชยุและเกลือเป็นหลัก ราดหน้าด้วยงา สาหร่าย พริก เพิ่มกลิ่น เพิ่มรสให้อร่อยกันได้หลายแบบ นอกจากนี้ยังมีเซมเบ้แบบหวานหรือซาราเมะ เซมเบ้ (Sarame Sembei) ทำจากแป้งสาลี น้ำตาลและกลูโคส 








                      หวานเย็นถั่วแดง  เป็นของหวานคนแก่ มีถั่วแดง ผลไม้ และของหวานอื่นๆ ตามแต่จะใส่ลงไป แล้วราดด้วยน้ำเชื่อม ที่ทำจากน้ำทรายแดง ให้รสชาติหวานหอม เหมาะสำหรับกินหน้าร้อน






                         ซากุระโมจิ  ซากุระโมจิเป็นขนมแบบญี่ปุ่นที่รับประทานกันในหมู่สามัญชนมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 โทกุงะวะ โยะชิมุเนะ โชกุนคนที่ 8 (ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2259 – 2288) ได้สั่งให้ปลูกต้นซากุระและต้นท้อตามที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้คน คนเฝ้าประตูของวัดแห่งหนึ่งในเอะโดะ (ปัจจุบันคือ โตเกียว) หนักใจกับงานเก็บกวาดใบซากุระที่แห้งร่วงหล่นจากต้น เขาจึงออกความคิดโดยเก็บใบซากุระที่ยังเขียวติดต้นไปแช่เกลือ และนำไปห่อขนมโมจิหรือก้อนข้าวเหนียวบดที่ขายในร้านน้ำชา ซากุระโมจินี้กลายเป็นที่เลืองลือ และแม้ปัจจุบันก็ยังเป็นขนมยอดนิยมของญี่ปุ่นต่อมา





                     โดะระยะกิ  เป็นขนมหวานของญี่ปุ่น โดยลักษณะเป็นแพนเค้กสองชิ้นประกบกันและสอดใส้ถั่วแดงกวน ในเมืองไทยบางครั้งจะเรียกว่า "แป้งทอด" ตามชื่อเรียกขนมชนิดนี้ในการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน
โดะระยะกิ ส่วนใหญ่ทำมาจากแป้งสาลีผสมกับเนย ไข่ และนมสด และนำส่วนผสมมาทอดเป็นแผ่นคล้ายแพนเค้ก เมื่อทอดจนสุกเหลืองจะนำมาประกบกัน 2 แผ่น โดยสอดไส้ถั่วแดงกวนน้ำตาลไว้ตรงกลาง และแป้งทอดยังเป็นของโปรดโดราเอมอนอีกด้วย





                   ไทยากิ ขนมนี้ เป็นอีกชนิดนึงที่เห็นในการ์ตูนบ่อย เป็นรูป "ปลาไท" ของญี่ปุ่น เลยเรียกว่า ไทยากิ ข้างนอกเป็นแป้งแพนเค้ก ข้างในสอดไส้ถั่วแดง รสชาติไม่ต่างจากโดรายากิเท่าไหร่ขนมนี้ เป็นอีกชนิดนึงที่เห็นในการ์ตูนบ่อย เป็นรูป "ปลาไท" ของญี่ปุ่น เลยเรียกว่า ไทยากิ ข้างนอกเป็นแป้งแพนเค้ก ข้างในสอดไส้ถั่วแดง รสชาติไม่ต่างจากโดรายากิเท่าไหร่









                          ดังโงะ ราดด้วย น้ำเชื่อมรสโชหยุ (ซีอิ้วญีปุ่น) ดังโงะ ราดด้วย ถั่วแดงบดกวน ดังโงะ ราดด้วย น้ำเชื่อมรสโชหยุ ผสม งาดำบด ดังโงะสีเขียว ส่วนใหญ่ราดด้วย ถั่วแดงกวนบดหยาบๆดังโงะ ราดด้วย มิโซะหวาน (บางที่ผสม ลูกเกาลัด หรือ วอลลนัท บดคล้ายถั่วลิสงด้วย) ดังโงะ ราดโชยุย่างไฟ แล้วห่อด้วยแผ่นสาหร่ายอบแห้ง ดังโงะ ราดด้วย ถั่วแระกวน(ซอสถั่วบดสีเขียว)













( แหล่งที่มา http://www.pantown.com/board.php?id=13261&name=board2&topic=3&action=view )




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น