วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ขนมมันจู






                       ขนมมันจู เป็นขนมกลมๆแป้งด้านนอกที่ห่อทำจากแป้งมันเทศ (บางครั้งใช้แป้งโซบะ) ไส้เป็นถั่วบดและมีมันเทศหรือเกาลัดอยู่ตรงกลางไส้อีกที นำไปนึ่ง อบหรือย่าง จึงได้ขนมอร่อยโดยเฉพาะขนมโมมิจิมันจูที่เมืองมิยาจิมาโดดเด่นที่ห่อด้วยใบเมเปิล มีหลายไส้ทั้งถั่วแดงบด คัสตาร์ด ช็อคโกแลต ถือเป็นของเนของดังที่ไม่ว่าใครไปเยือนก็ต้องลองชิม


ส่วนผสมอาหาร 



ถั่วแดงกวน 200 g
แป้งเค็ก(ร่อน) 120 g
ผงฟู ช้อนชา
น้ำ 40 ml
น้ำตาล 40 g

โกโก เล็กน้อย

วิธีทำ
1.ผสมแป้ง น้ำตาล และน้ำเข้าด้วยกัน
2.ใช้ไม้พายคนแป้ง(ห้ามนวด)
3.ห่อถุงพลาสติก ทิ้งไว้ 30 นาทีขึ้นไป
4.ปั้นแป้ง ออกเป็น 10 ลูก
5.แบ่งถั่วแดงกวนให้เป็น 10 ลูก เล็กๆ
6.นำแป้งที่ปั้นไว้ ห่อถั่วแดงกวนที่ปั้นให้ครบทุกลูก
7.นำไปอบที่อุณหภูมิ 120C เป็นเวลา 12 นาที


( แหล่งที่มา http://www.marumura.com/top_japan/?id=2154 )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น