ซากุระโมจิ ซากุระโมจิเป็นขนมแบบญี่ปุ่นที่รับประทานกันในหมู่สามัญชนมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 โทกุงะวะ โยะชิมุเนะ โชกุนคนที่ 8 (ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2259 – 2288) ได้สั่งให้ปลูกต้นซากุระและต้นท้อตามที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้คน คนเฝ้าประตูของวัดแห่งหนึ่งในเอะโดะ (ปัจจุบันคือ โตเกียว) หนักใจกับงานเก็บกวาดใบซากุระที่แห้งร่วงหล่นจากต้น เขาจึงออกความคิดโดยเก็บใบซากุระที่ยังเขียวติดต้นไปแช่เกลือ และนำไปห่อขนมโมจิหรือก้อนข้าวเหนียวบดที่ขายในร้านน้ำชา ซากุระโมจินี้กลายเป็นที่เลืองลือ และแม้ปัจจุบันก็ยังเป็นขนมยอดนิยมของญี่ปุ่นต่อมา
ส่วนประกอบ (สำหรับ 4 คน)
・ใบซากุระแช่เกลือ 8 ใบ
・แป้งสาลี ½ ถ้วย (50 กรัม)
・น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
・เกลือ หยิบมือหนึ่ง
・แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
・น้ำ ½ ถ้วย (100 มิลลิลิตร)
・สีผสมอาหารสีแดงแบบผง เล็กน้อย
・ถั่วแดงกวน 160 กรัม (ดูจากตำราอาหารเซ็นไซ ถั่วแดงต้มน้ำตาล - 7 มค. 2554)
・น้ำมันสำหรับทอด เล็กน้อย
・แป้งสาลี ½ ถ้วย (50 กรัม)
・น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
・เกลือ หยิบมือหนึ่ง
・แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
・น้ำ ½ ถ้วย (100 มิลลิลิตร)
・สีผสมอาหารสีแดงแบบผง เล็กน้อย
・ถั่วแดงกวน 160 กรัม (ดูจากตำราอาหารเซ็นไซ ถั่วแดงต้มน้ำตาล - 7 มค. 2554)
・น้ำมันสำหรับทอด เล็กน้อย
วิธีทำ
- นำใบซากุระแช่เกลือไปแช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อล้างเกลือออก
- เตรียมส่วนผสมของตัวแป้งโดยผสมแป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดในชามอ่าง เติมน้ำและคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่สีผสมอาหารสีแดง ผสมให้เข้ากันดี
- อุ่นกระทะ ทาน้ำมันบาง ๆ ตักส่วนผสมของตัวแป้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะเทลงไปในกระทะเบา ๆ และใช้ก้นช้อนแผ่ส่วนผสมของแป้งออกเป็นรูปวงรี ทอดด้วยไฟระดับปานกลางประมาณ 1 นาที จึงกลับด้าน ทอดต่อด้วยไฟอ่อนอีก 1 นาที ตักขึ้นใส่จานพักไว้ให้เย็น
- นำใบซากุระขึ้นจากน้ำ เช็ดให้แห้ง ปั้นถั่วแดงกวนให้เป็นแท่งทรงกระบอก 8 แท่ง
- วางถั่วแดงกวนบนแป้งที่ทอดแล้ว ม้วนแป้งรอบถั่วแดงกวน และห่อด้วยใบซากุระ ตั้งพักไว้สักครู่เพื่อให้กลิ่นหอมของใบซากุระซึมเข้าไปในแป้ง
( แหล่งที่มา https://www.nhk.or.jp/nhkworld/cooking/thai/20130301.html )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น