วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556

โดระยะกิ






                               โดะระยะกิ  เป็นขนมหวานของญี่ปุ่น โดยลักษณะเป็นแพนเค้กสองชิ้นประกบกันและสอดใส้ถั่วแดงกวน ในเมืองไทยบางครั้งจะเรียกว่า "แป้งทอด" ตามชื่อเรียกขนมชนิดนี้ในการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน
โดะระยะกิ ส่วนใหญ่ทำมาจากแป้งสาลีผสมกับเนย ไข่ และนมสด และนำส่วนผสมมาทอดเป็นแผ่นคล้ายแพนเค้ก เมื่อทอดจนสุกเหลืองจะนำมาประกบกัน 2 แผ่น โดยสอดไส้ถั่วแดงกวนน้ำตาลไว้ตรงกลาง และแป้งทอดยังเป็นของโปรดโดราเอมอนอีกด้วย

ส่วนประกอบของโดรายากิFoot in mouth
ส่วนผสมตัวแป้ง ( ทำได้ 12 แผ่น ประกบคู่แล้วได้ 6 อัน)
- แป้งสาลีโปรตีนต่ำ ฮะคุริคิโกะ / Hakuriki ko เป็น แป้งที่ใช้ทำเค็ก 180 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง ( ถ้าแช่ตู้เย็นอยู่ ควรเอาออกมาวางทิ้งไว้ให้ไข่คลายความเย็นก่อน )
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- เหล้าหวานมิริน หรือ น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา ( เพิ่มหรือลดส่วนได้ตามชอบ )
- ผงโซดา ( Soda Bicarbonate ) ช้อนชา
- เกลือป่น นิดหน่อย ( แค่เอานิ้วโป้งกับนิ้วชี้ จับเกลือให้ติดนิ้ว นิดเดียวพอ )
- น้ำสะอาด 100 ซีซี
- น้ำมันพืช นิดหน่อย
- ผ้าหรือกระดาษซับน้ำมัน สำหรับชุบน้ำมันไว้ทากะทะ
** ถ้าไม่มีผงโซดา ให้ใช้ผงฟู ช้อนชาแทนได้ แต่ต้องนำผงฟูไปผสมในแป้งสาลีแล้วคนให้เข้ากันก่อน แล้วร่อนแป้งตามปกติ
 วิธีทำขนมโดรายากิEmbarassed

1.) นำผงโซดาผสมกับน้ำสะอาด 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ให้ขึ้น , นำแป้งมาร่อน 3 ครั้ง แล้วพักไว้ 
2.) ตอกไข่ไก่ใส่ชามโคมใบใหญ่
3.) ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู ค่อย ๆ แบ่งน้ำตาลทรายเทลงไป ระหว่างตี ( น้ำตาลแบ่งสัก 2-3 ครั้ง ) 
4.) ตีจนไข่เหนียวตั้งได้ (สังเกตุได้... คือยกตะกร้อขึ้นมา แล้วไม่ล้มก็ใช้ได้ค่ะ)
   ***ถ้าใช้เครื่องตีไข่แบบมือ ให้เริ่มด้วยสปีดต่ำก่อนแป๊บเดียว พอให้ไข่แดงไข่ขาวเข้ากัน ก็เร่งสปีดของเครื่องขึ้นไปสูงสุด ตีให้ไข่ขึ้นก่อน จึงค่อยแบ่งน้ำตาลใส่ลงไป
5.) นำน้ำโซดาที่เตรียมไว้ (ในข้อ 1) ผสมกับเหล้าหวานมิริน หรือ น้ำผึ้ง (หรือจะใช้ทั้งสองอย่าง อย่างละ 1 ช้อนชา ) และเกลือป่น นิดหน่อย คนให้เข้ากันดี แล้วนำไปเทใส่ในไข่ที่ตีได้ที่แล้วในข้อ 4 คนเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี        
 6.) แบ่งแป้งใส่ผสมลงไปในไข่ ทีละน้อย ใช้ไม้พายตะล่อมคนให้แป้งละลาย ไม่จับตัวเป็นก้อน
 7.) ระหว่างที่ใส่แป้งผสมลงไปนั้นแบ่งเทน้ำสะอาด ผสมลงไปด้วย                      
8.) คนให้แป้งละลายเข้ากันดี เนื้อแป้งจะดูข้นเหลว
9.) ใช้แผ่นพลาสติกใสปิดอาหาร คลุมปิดบนภาชนะที่ผสมแป้งให้สนิท นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที           
10.) นำกะทะที่ไม่ติดเวลาทอด (ถ้าได้กะทะเทฟลอนยิ่งดี) ตั้งเตาไฟ พอกระทะเริ่มร้อน
11.) ใช้ผ้าหรือกระดาษ ชุบน้ำมันเพียงเล็กน้อย ทาให้ทั่วกะทะ (รูปที่ 10 กะทะได้ทาน้ำมันเตรียมเอาไว้แล้ว) ใช้ทัพพีตักแป้งที่นำออกจากตู้เย็น (ในข้อ 9) เทหยอดลงไปในกะทะ 
12.) หยอดให้เป็นวงกลม (จะได้สวยงาม
13.) ทอดจนแป้งสุกเหลือง สังเกตุดูที่ตรงแผ่นแป้งจะมีฟองปุดขึ้นมา 
14.) ใช้ตะหลิว หรือไม้แหลม ๆ ค่อย ๆแซะริม แง้มดูว่าแป้งด้านล่างสุกเหลืองหรือยังถ้าเหลืองได้ที่ก็พลิกกลับอีกด้านทอดต่อ
15.) ทอดจนแป้งสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน (ในการทอดแผ่นแป้งนั้นให้ใช้ไฟกลาง)ทอดต่อ จนแป้งที่เหลือหมด 
16.) หลังจากทอดแผ่นแป้งเสร็จแล้ว ให้นำเอาไส้ที่เตรียมไว้ ทาให้ทั่วทั้งแผ่น7.) นำแผ่นแป้งอีกแผ่นมาประกบปิดทับบนไส้ ใช้แผ่นพลาสติกใสปิดอาหาร ห่อ แล้วใช้มือกดทับเบา ๆ ให้แป้งทั้ง 2 แผ่นติดกันกับไส้ให้มิด
17.) นำแผ่นแป้งอีกแผ่นมาประกบปิดทับบนไส้ ใช้แผ่นพลาสติกใสปิดอาหาร ห่อ แล้วใช้มือกดทับเบา ๆ ให้แป้งทั้ง 2 แผ่นติดกันกับไส้ให้มิด


( แหล่งที่มา http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board20&topic=2&action=view )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น